Giỏ hàng

HIỆU QUẢ CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI DỰA VÀO CỘNG ĐỒNG

Trong những năm qua, mô hình “Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng” tại tỉnh Quảng Trị đã mang lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đáng kể vào việc cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần và giúp người cao tuổi (NCT) sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Hàng ngày, bà Ngô Thị Lộc cùng các thành viên trong Câu lạc bộ Người cao tuổi (CLB NCT) thôn Tân Xuân 1, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ lại đến nhà văn hóa cộng đồng thôn để tập thể dục, chơi cờ tướng, đọc sách báo… Đây là sân chơi bổ ích giúp các cụ gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm về chăm sóc sức khỏe, nuôi dạy con cháu, tuyên truyền vận động mọi người thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, Pháp luật của Nhà nước nói chung và công tác Dân số – KHHGĐ nói riêng đạt hiệu quả tốt nhất. Qua đó, góp phần tích cực trong việc cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống và phát huy vai trò của NCT trong cộng đồng xã hội. “Từ khi có CLB, chúng tôi không chỉ được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, mà còn được cán bộ, cộng tác viên y tế tư vấn, cung cấp thêm nhiều thông tin, kiến thức bổ ích chế độ dinh dưỡng và cách phòng ngừa các bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, nhờ vậy mà hầu hết các bác đều tự chăm sóc tốt sức khỏe bản thân, không phụ thuộc vào con cháu”, bà Ngô Thị Lộc- CLB NCT thôn Tân Xuân 1, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ cho biết.

Hiện nay, Quảng Trị là một trong những địa phương có tỷ lệ NCT ở mức cao và tốc độ gia tăng khá nhanh; nếu như năm 2009, tỷ lệ NCT (trên 60 tuổi) là 10,3% thì đến nay là 13,2%. Con số trên cho thấy, việc già hóa dân số đang đặt ra những thách thức trong công tác chăm sóc sức khỏe và an  sinh xã hội dành cho người cao tuổi. Mô hình và nguyên nhân bệnh tật của người cao tuổi đang thay đổi nhanh chóng khiến cho gánh nặng “bệnh tật kép” ngày càng rõ ràng, ngoài việc NCT phải chịu nhiều bệnh do lão hóa gây ra như xương khớp, tim mạch, huyết áp, tiền liệt tuyến… thì họ phải chịu các bệnh phát sinh do thay đổi lối sống dưới tác động của biến đổi kinh tế xã hội. Chính những điều này đã tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, gia đình, cộng đồng và của toàn xã hội.

Trong khi đó, hầu hết người cao tuổi sống ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa nên việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang gặp hạn chế, chưa có thói quen khám bệnh định nên khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn muộn nên gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều trị. Vì vậy, ngay sau khi đề án “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng” triển khai đã nhận được sự quan tâm của chính quyền các cấp, các ban ngành, đoàn thể và nhất là sự tham gia hưởng ứng tích cực từ NCT. Nhờ vậy mà đến nay, “mô hình tư vấn, CCSK Người cao tuổi dựa vào cộng đồng” đã thành lập được 24 CLB “NCT giúp NCT”, thu hút hơn 1400 hội viên tham gia.

Để đạt các mục tiêu trong việc thực hiện đề án CSSK NCT, Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều hoạt động mang tính đồng bộ, trong đó tập trung vào công tác CSSK NCT tại cộng đồng. Cụ thể, tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về CSSK NCT cho chính quyền địa phương, đoàn thể, các tổ chức chính trị – xã hội nhằm nâng cao sự hiểu biết của cán bộ lãnh đạo về chính sách, pháp luật liên quan đến NCT; vai trò, sự cống hiến của NCT trong đời sống xã hội. Trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội trong việc chăm sóc NCT… thông qua các buổi hội thảo, hội nghị, trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, tư vấn cho các thành viên Ban chủ nhiệm của các câu lạc bộ tại các xã, phường và cung cấp tờ rơi tuyên truyền các nội dung liên quan đến người cao tuổi; Hướng dẫn NCT tự chăm sóc, luyện tập, phục hồi chức năng cho bản thân; Đặc biệt, tổ chức xây dựng, phổ biến mô hình chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng như: chăm sóc sức khỏe NCT tại hộ gia đình; Tư vấn, CSSK NCT dựa vào cộng đồng; xã hội hóa chăm sóc y tế cho NCT tại các cơ sở chăm sóc tập trung….

“Hưởng ứng Ngày quốc tế NCT 1/10 năm nay, chúng tôi đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe NCT; Đẩy mạnh công tác truyền thông về chăm sóc NCT trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đặc biệt, phối hợp với các đơn vị trong ngành y tế tổ chức nhiều đợt khám, chăm sóc sức khỏe NCT thông qua mạng lưới tình nguyện viên, các CLB NCT tại cơ sở, nhất là NCT cô đơn, không nơi nương tựa nhằm góp phần cải thiện, nâng cao sức khỏe cho NCT tại cộng đồng”, Bác sĩ Trương Hữu Thiện-  Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ Quảng Trị cho biết thêm.

Có thể thấy, mô hình “Tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thời gian qua đã thực sự phát huy được sức mạnh của NCT. Là một giải pháp hiệu quả trong giải quyết nhiều vấn đề xã hội và đang tạo nên phong trào chăm sóc sức khoẻ rộng rãi cho người cao tuổi tại các địa phương. Vì vậy, chúng ta cần phải tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về chăm sóc và phát  huy vai trò của người cao tuổi trong gia đình, cộng đồng và xã hội.

Nguồn: dohquangtri.vn