Giỏ hàng

NHỮNG NỖ LỰC TRONG CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI VIỆT

Song song với phát triển kinh tế, Việt Nam đang nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống và giải quyết các vấn đề sức khỏe cho người dân.


Các chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng đầy ý nghĩa của Abbott

Hiện nay, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất ở châu Á. Năm 2016, 7% dân số Việt Nam, tương đương 6,5 triệu người ở vào khoảng 65 tuổi trở lên. Đến năm 2040, con số này được dự báo sẽ tăng gấp 3 (18,4 triệu người, chiếm 17% dân số).

Việc “già hóa dân số” đặt ra những thách thức to lớn cho hệ thống an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe. Bởi lẽ, dù tuổi thọ cao nhưng trung bình mỗi người cao tuổi ở Việt Nam phải chịu đến 15,3 năm bệnh tật trong đời.

Không chỉ có vậy, các hạn chế về dinh dưỡng lâm sàng hay còn gọi là dinh dưỡng trong quá trình điều trị bệnh cũng là một điều đáng quan ngại. Tại Việt Nam, tình trạng suy dinh dưỡng ở người lớn tuổi hay ở bệnh nhân vẫn rất phổ biến do tầm quan trọng của dinh dưỡng chưa được hiểu đúng.

Theo thống kê năm 2014, có đến 78% số bệnh nhân nội trú bị suy dinh dưỡng. Hậu quả kéo theo là thời gian hồi phục kéo dài, chi phí nằm viện tốn kém hơn hơn nữa còn khiến cơ thể suy yếu dễ dẫn đến các biến chứng, nguy cơ tái nhập viện cao.

Bên cạnh việc già hoá dân số, vấn đề về hạn chế về tầm vóc và thể chất nhất là ở người trẻ đang rất cần được quan tâm sâu sắc. Theo thống kê của Telegraph năm 2017, chiều cao trung bình của người Việt chỉ đạt 1.621m, đứng thứ 4 trong nhóm 10 nước thấp nhấp thế giới. Đây là một thực trạng đáng lo ngại bởi sự hạn chế về chiều cao là một bất lợi kéo theo sự hạn chế cơ hội phát triển của mỗi cá nhân.

Rất dễ nhận thấy, một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng này là tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng và thiếu vi chất ở Việt Nam vẫn còn xếp vào nhóm cao nhất thế giới. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, kém phát triển bào thai hoặc suy dinh dưỡng thấp còi trong những năm đầu đời sẽ gây nên những tổn thương không hồi phục được, bao gồm cả chiều cao lúc trưởng thành thấp hơn.

Nguồn: dantri.com.vn