Giỏ hàng

HÀ TĨNH TRIỂN KHAI NHIỀU HOẠT ĐỘNG THIẾT THỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI

Bằng hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò của người cao tuổi trong các lĩnh vực đời sống, Hà Tĩnh đang có những bước đi vững chắc để từng bước thích ứng với quá trình già hóa dân số.

Tại thành phố Hà Tĩnh, những ngày tháng 10 này, đội ngũ làm công tác dân số trên địa bàn thành phố đang tất bật thực hiện Chương trình chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Theo đó, người cao tuổi tại đây đã và đang được hưởng lợi từ nhiều hoạt động thiết thực.

Ông Phạm Văn Đức, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ thành phố Hà Tĩnh cho biết: "Từ việc kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, năm nay, chúng tôi đã huy động được nguồn kinh phí khoảng 200 triệu đồng để thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Cùng với kinh phí, nhiều tổ chức đoàn thể, đơn vị trên địa bàn như bệnh viện, thành đoàn cũng đã góp sức bằng những hoạt động thiết thực".

Hà Tĩnh triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Ảnh 1.

Khám sức khỏe tại nhà cho người cao tuổi tại Hà Tĩnh

Được biết, việc kêu gọi nguồn lực xã hội hóa, góp công của để chăm sóc người cao tuổi ở thành phố Hà Tĩnh đã được thực hiện từ năm 2017. Kinh phí huy động mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Tại huyện Can Lộc, năm 2019, Hội thi người cao tuổi sống vui sống khỏe, sống có ích cũng đã tạo phong trào rộng khắp trên địa bàn 26 xã, thị trấn. Hội thi gồm các nội dung: Giới thiệu bằng hình thức sân khấu hóa, tìm hiểu kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, hoạt cảnh nói về vai trò của người cao tuổi trong cuộc sống.

Cụ Nguyễn Thị Hoa ở xã Khánh Lộc cho biết: "Để tham gia cuộc thi, đội chúng tôi đã tổ chức tập luyện và tìm hiểu các kiến thức chăm sóc sức khỏe cho người già. Đây không chỉ là diễn đàn để người cao tuổi cùng nhau sinh hoạt mà cũng là cơ hội để tôi tích lũy thêm hiểu biết, kiến thức để phát hiện và phòng chống những căn bệnh của người già".

Không chỉ huyện Can Lộc, nhiều năm qua, trên toàn tỉnh Hà Tĩnh, việc chăm sóc sức khỏe, tạo sân chơi bằng các câu lạc bộ thể dục thể thao, văn nghệ, thơ, dưỡng sinh, bóng chuyền hơi... cho người cao tuổi đã lan tỏa rộng rãi. Các hoạt động này đã góp phần quan trọng thực hiện kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Trưởng phòng truyền thông Chi cục DS-KHHGĐ cho biết: "Được triển khai thí điểm từ nhiều năm trước, đến nay, toàn tỉnh đã có 80 xã trên địa bàn 13 huyện, thành, thị được hưởng lợi từ kế hoạch chăm sóc sức khỏe này. Ngoài việc tư vấn, chăm sóc sức khỏe và thành lập các câu lạc bộ thu hút hàng ngàn hội viên tham gia, tại các huyện, thị đã hình thành mạng lưới tình nguyện viên chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và việc chăm sóc sức khỏe cho các cụ cũng đã trở thành ý thức trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền mỗi địa phương và mỗi cộng đồng dân cư".

Cùng với việc chăm sóc sức khỏe, các địa phương còn phát huy cao vai trò của người cao tuổi tại cộng đồng. Đơn cử, mỗi tháng một lần, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở thôn Sơn Phú (xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà) lại tổ chức sinh hoạt định kỳ. Sau sinh hoạt văn nghệ, CLB tiến hành thu lãi, gốc đối với những hội viên vay vốn, thu nguồn tiết kiệm của quỹ hội và cùng nhau dọn vệ sinh khuôn viên hội quán, đường làng ngõ xóm…

Bà Nguyễn Thị Bình, hội viên CLB chia sẻ, điều thú vị khi tham gia sinh hoạt CLB là sự chia sẻ, động viên, giúp đỡ nhau khi gia đình có niềm vui, nỗi buồn. Đó cũng là động lực giúp người già sống tốt hơn, mẫu mực hơn và làm gương cho con cháu.

Ngoài các hoạt động trên, vai trò của người cao tuổi ở Hà Tĩnh còn được thể hiện rõ nét trong các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, khuyến học, khuyến tài và các hoạt động an sinh xã hội.

Nguồn: giadinh.net.vn