Giỏ hàng

THẤM THÍA BÀI PHÁT BIỂU CỦA CHỦ TỊCH HỘI NGƯỜI CAO TUỔI XÃ AN KHÁNH


Tại sự kiện ngày hội sức khỏe cộng đồng lần thứ III vừa qua, chủ tịch hội người cao tuổi xã An Khánh đã có bài tham luận cho thấy việc hiệu quả của việc “biết tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng ủy, chính quyền và mặt trận tổ quốc (MTTQ) xã” để tạo nên thành công trong việc phát triển phong trào chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng theo mô hình câu lạc bộ (CLB) dưỡng sinh kinh lạc (DSKL). Sau đây là nội dung bài phát biểu của ông Đàm Quang Thịnh, chủ tịch Hội NCT xã An Khánh.

 

“Phong trào không phát triển mạnh được là do lỗi của Hội chúng tôi”

 

NCT xã An Khánh nói chung và hội viên các LCB DSKL nói riêng rất vui mừng vì đã từng...


Tại sự kiện ngày hội sức khỏe cộng đồng lần thứ III vừa qua, chủ tịch hội người cao tuổi xã An Khánh đã có bài tham luận cho thấy việc hiệu quả của việc “biết tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng ủy, chính quyền và mặt trận tổ quốc (MTTQ) xã” để tạo nên thành công trong việc phát triển phong trào chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng theo mô hình câu lạc bộ (CLB) dưỡng sinh kinh lạc (DSKL). Sau đây là nội dung bài phát biểu của ông Đàm Quang Thịnh, chủ tịch Hội NCT xã An Khánh.

 

“Phong trào không phát triển mạnh được là do lỗi của Hội chúng tôi”

 

NCT xã An Khánh nói chung và hội viên các LCB DSKL nói riêng rất vui mừng vì đã từng được đón chào các vị lãnh đạo và các vị đại biểu khách quý trực tiếp vi hành về thăm quê hương  An Khánh anh hùng,  xã đã đạt chuẩn nông thôn mới với trường THCS đã đạt chuẩn quốc gia, đã được nhà nước tặng huân chương lao động. Xã An Khánh hiện có gần 4.000 NCT với hơn 500 hội viên các CLB DSKL. Chúng ta đã học môn lịch sử để “Dân ta phải biết sử ta cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Chúng ta học cả lịch sử thế giới, vì thế giới của chúng ta ngày nay đã là một thế giới phẳng! Chúng ta đã biết đến một hoàng đế Trung Quốc trước Công Nguyên hơn 2 thế kỷ là Tần Thủy Hoàng đã từng đốt hết sách học trò để làm một cuộc đại phẫu thuật nền giáo dục lúc bấy giờ.

 

Nhưng có một quyển sách ông ta không đốt là quyển Kinh dịch vì coi đó là sách thánh, vì thế Kinh dịch mới còn được đến ngày hôm nay. Kinh dịch thì mênh mông, bao la như vũ trụ nên tôi sợ không giám tìm hiểu mà chỉ nhớ mỗi một câu Kinh dịch dạy là: “Người chính nhân quân tử phải ghi nhớ thật nhiều những câu nói hay, những việc làm tốt của người đời trước để nuôi cái dức của mình”. Chính vì vậy, khi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thì trước tiên chúng ta phải ghi nhớ lời dạy của người. Người đã dạy chúng ta một tấm gương sống có giá trị hơn 100 bài diễn văn tuyên truyền. Vì tự nhận thấy rằng xã An Khánh chưa làm được bao nhiều nên chúng tôi không giám nói nhiều, chỉ xin được chia sẻ với hội nghị mấy việc chính sau đây:

 

Trước  hết xin được nói về sự quan tâm của lãnh đạo xã An Khánh với công tác NCT. Huyện Hoài Đức có 20 xã và thị trấn thì chúng tôi dám khẳng định rằng: Chưa có một xã nào mà NCT lại được xã quan tâm như ở An Khánh chúng tôi (quan tâm đến công tác NCT, quan tâm đến đội ngũ cán bộ làm công tác NCT và quan tâm đến từng hội viên NCT). Có được sự quan tâm đó là vì Hội NCT xã luôn biết tranh thủ sự  lãnh đạo của  Đảng ủy, chính quyền và MTTQ xã. Mọi công việc của Hội đề xuất đều được xã giải quyết kịp thời, nhất là các chế độ, chính sách theo luật NCT. Đặt biệt, các vị lãnh đạo xã cũng rất hiểu và rất tin DSKL. Các hoạt động có liên quan đến DSKL mà chúng tôi báo cáo đều được chú ý lắng nghe và giải quyết được chú ý lắng nghe giải quyết ngay theo yêu cầu của hội NCT xã. Như vậy, nếu phong trào luyện tập DSKL không phát triển mạnh được là do lỗi của Hội chúng tôi.

 

Vì sao chọn bài tập dưỡng sinh kinh lạc?

 

Thứ hai là tại sao An Khánh lại chọn DSKL mà không chọn bài tập khác. Xin thưa với Hội nghị rằng, V.I.Lenin vĩ đại đã dạy chúng ta :”Không có lý luận cách mạng thì không có phong trào cách mạng. Vì vậy, trước khi chọn DSKL, chúng tôi phải tìm hiểu vấn đề đầu tiên là cơ sở lý luận, tính khoa học của bài tập. Thì ra, đây là bài tập đã được trung tâm nghiên cứu Ứng dụng kinh lạc, Viện Nghiên cứu văn hóa Phương Đông của cố giáo sư Phạm Đức Dương nghiên cứu trong nhiều năm trời, được GS Nguyễn Tài Thu – người đã được nhà nước 2 lần phong tặng anh hùng, người thầy có đôi bàn tay vàng, không những được nhân dân Việt Nam mà cả thế giới đều kính phục đã chỉ đạo, góp ý kiến hoàn thiện bài tập cho phù hợp với thực tiễn Việt Nam. Qua bài giảng của thầy Trần Trung Bảy, chúng tôi càng hiểu rõ hơn tính khoa học, tính dân tộc và tính đại chúng của bài tập DSKL, càng thêm tin tưởng vào bài tập này.

 

Trong quá trình tập luyện, An Khánh chúng tôi được các thầy trò Ban Quản lý Dự án Chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng tận tình giúp đỡ bất kể thời gian nào, thậm chí  người dạy lại nhiệt tình hơn người học. Chúng tôi không ngờ trong lúc đạo đức xuống cấp một cách thê thảm như hiện nay mà các bác sĩ rất trẻ của ban quản lý dự án lại quý trọng, tận tâm với NCT chúng tôi như thế. Thật đúng là “thiện căn ở tại lòng ta, chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Các anh chị đã nhiệt tình hướng dẫn bài tập, lại trực tiếp tự tay mình chăm sóc sức khỏe cho các cụ hội viên của chúng tôi như ông bà, cha mẹ đẻ của mình, đúng như lời phó thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam – Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam:”Nói về NCT là nói về bố mẹ mình, anh chị mình, là không bao giờ đủ...”

 

Người dạy có tâm như vậy, người học thì sao?

 

Xin thưa rằng: Trải qua 9 năm tập luyện, chỉ riêng một CLB Phú Vinh thôi đã có nhiều ví dụ để chứng minh tác dụng tuyệt vời của bài tập DSKL. Chỉ nêu ra hai trường hợp điển hình đã nói rằng nếu không có bài tập DSKL thì tôi đã chết từ lâu rồi, đó là cụ Hoàng Thị Như 80 tuổi và bà Hoàng Thị Xuân 57 tuổi (bà Xuân rất biết ơn DSKL nên đã tâm huyết sáng tác bài hát “vui tập dưỡng sinh” mà tất cả hội viên trên cả nước đều biết).

 

Như vậy, chúng tôi đủ cơ sở lý luận và thực tiễn để khẳng định rằng: Hiện nay, có rất nhiều bài tập thể dục để nâng cao sức khỏe nhưng chỉ có bài tập DSKL là phù hợp nhất mà thôi. Hội NCT An Khánh đã đặt niềm tin tuyệt đối với Ban Quản lý Dự án chăm sóc sức khỏe cho NCT An Khánh mà thôi.

 

Làm sao để duy trì và phát triển phong trào luyện tập DSKL?Thứ  ba là việc làm thế nào để duy trì và phát triển phong trào luyện tập DSKL? Việc tập DSKL không chỉ giúp người tập sống khỏe mà còn sống vui vì bản thân việc cùng nhau tập trên sân là rất vui rồi. Nhưng DSKL còn kéo theo sự phát triển nhanh chóng của văn nghệ. Nếu các vị không đi thực thế với hội viên, chỉ “cưỡi ô tô xem hoa” thì không thể nào thấy được văn nghệ của các CLB Dưỡng sinh vui đến mức độ nào. Vì thế mà văn nghệ của NCT An Khánh luôn chỉ đạt giải nhất, giải A trong các hội thi ở huyện mà thôi.

 

Khỏe là thế, vui là thế nhưng không phải dể dàng duy trì và phát triển được các CLB nếu không có sự truyên truyền sâu rộng trong cán bộ và hội vên. Hồ Chủ Tịch đã dạy:”Phải hiểu rõ để làm cho đúng!”. Do đó, nếu không làm tốt công tác tuyên truyền thì người ta không thể hiểu rõ tác dụng to lớn của bài tập, không chịu ra sân tập, không thể phát triển được hội viên.


Chính An Khánh chúng tôi chưa làm tốt việc truyên truyền nên chưa phát triển được phong trào, chưa khai thác được tiềm năng của một hội lớn. Thậm chí, có những ông bà trong Ban chấp hành hội xã đã được tập huấn nhiều mà vẫn lơ mơ về DSKL, vậy thị còn thuyết phục được ai ra sân tập? Mong rằng, trong thời gian tới, các CLB nói chung và thôn Phú Vinh nói riêng sẽ phát triển được nhiều hội viên hơn nữa, nhất là các hội viên nam để đạt được điều như thầy Trần Trung Bảy đã dạy là phải cân bằng âm dương.

 

“Tiên dược” dinh dưỡng F1 – Thức ăn của bạn phải là thuốc của bạn


Điều thứ tư, cũng là điều cuối cùng chúng tôi muốn được chia sẻ vẫn là việc chăm sóc sức khỏe NCT. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy:”Luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người yêu nước”. Như vậy, song song với việc tập DSKLK, chúng ta phải tiếp tục dưỡng sinh 1 lần nữa bằng thực phẩm để bồi bổ cho cơ thể. Tổ chức y tế thế giới đã khuyến cáo chúng ta:”Đừng chết vì sự thiếu hiểu biết”. Từ cách đây gần 2500 năm, ông Hippocrates, thủy tổ của nền y học thế giới đã dạy:”Thức ăn của bạn phải là thuốc của bạn”. Vì vậy, tôi muốn dành ít phút để nói về một loại phục phẩm được Dự án Chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng đã trực tiếp cung cấp cho hội viên sử dụng từ năm 2012 đến nay. Đó là loại thực phẩm có tên là Dinh dưỡng F1.


Riêng tôi đã dùng nhiều loại thực phẩm chức năng khác, nhưng tôi giám khẳng định rằng, dinh dưỡng F1 Chính là loại “tiên dược” phục vụ đắc lực cho NCT. Tục ngữ Việt Nam có câu “70 chưa què chớ khoe là tốt “. Tôi đã 70 tuổi rồi, làm việc hành chính nhiều năm nhưng chưa bị tiểu đường, tim mạch, xương khớp, gút, ung thư và tôi cũng không sợ những bạo bệnh đó vì tôi vẫn dùng thường xuyên Dinh dưỡng F1. Tôi không phải là người của nhà sản xuất, nhà cung cấp, mà chỉ là người sử dụng F1, nhưng tôi sẵn sàng tuyên truyền không công cho sản phẩm này vì nó tốt cho tất cả mọi người, nhất là NCT khi  mà các cơ quan trong cơ thể đã lão hóa cả rồi, lúc này cần phải đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của bản thân.”Phải tự cứu mình trước khi trời cứu” như lời dạy của cố tổng bí thư Nguyễn Văn Linh.

 

Trên đây là những chia sẻ tâm huyết của NCT, của các CLB DSKL xã An Khánh. Qua thực tế 9 năm được sự chăm sóc của dự án chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng, chúng tôi vô cùng biết ơn ban quản lý dự án. Đi tới đâu chúng tôi cũng nói như thế vì nếu không có dự án thì NCT xã An Khánh chúng tôi không thể sống vui, sống khỏe như hiện nay. Dự án đã trang bị cho chúng tôi một thứ vũ khí sắc bén để tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe NCT An Khánh, đó chính là bài tập DSKL. NCT An Khánh sẽ tiếp tục học hỏi để biết cách sử dụng tốt loại vũ khí đặt biệt này để tiếp tục duy trì và phát triển phong trào luyện tập dưỡng sinh kinh lạc theo lời dạy của V.I.Lenin vĩ đại: ”Có vũ khí trong tay mà không biết sử dụng thì chỉ đáng được đối xử như nô lệ”.