Giỏ hàng

Triển khai chuyên đề cơ xương khớp và tim mạch tại huyện Đại Lộc - Quảng Nam

Toàn huyện Đại Lộc có hơn 19 nghìn người cao tuổi (NCT), trong có có hơn 12.400 NCT gặp vấn đề về bệnh xương khớp, tim mạch. Tỷ lệ mắc bệnh cơ xương khớp và tim mạch trong cộng đồng nói chung và NCT nói riêng rất cao, nếu điều trị không đúng cách, bệnh dễ gây ra các biến chứng như: Bệnh tim mạch dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não..vv

Toàn huyện Đại Lộc có hơn 19 nghìn người cao tuổi (NCT), trong có có hơn 12.400 NCT gặp vấn đề về bệnh xương khớp, tim mạch. Tỷ lệ mắc bệnh cơ xương khớp và tim mạch trong cộng đồng nói chung và NCT nói riêng rất cao, nếu điều trị không đúng cách, bệnh dễ gây ra các biến chứng như: Bệnh tim mạch dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não..vv, bệnh xương khớp có thể từ tê bì tay chân đến thái hóa chuyển qua gai đoạn thoát vị đĩa đệm và có thể mất dần khả năng đi lại, ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng sống và đời sống kinh tế của bản thân NCT, gia đình và cộng đồng.

 Giữa năm 2015 dự án chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng được sự phối hợp của các cấp chính quyền tại các thôn, xã thực hiện kế hoạch chăm sóc NCT tại toàn huyện Đại Lộc với hơn 82 nghìn lượt người được chăm sóc sức khỏe cơ xương khớp và tim mạch với tổng giá trị hơn 3,4 tỷ đồng. Phát hiện gần 3 nghìn NCT bị cao huyết áp và hầu hết đều mắc bệnh về xương khớp. Các nhân viên y tế đã chăm sóc và tư vấn để NCT tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân nhằm phòng tránh được bệnh cơ xương khớp, tim mạch. Một trong các giải pháp chăm sóc và hướng dẫn NCT là tập luyện bài tập chữa bệnh “dưỡng sinh kinh lạc” kết hợp ăn uống, xoa bóp để nâng cao sức khỏe của bản thân. Sau khi thực hiện tư vấn và chăm sóc đã có gần 4.300 cụ bệnh tình đã thuyên giảm. Ngoài ra dự án còn tặng quà cho 769 cụ từ 95 tuổi trở lên.

Nhận thấy dự án chăm sóc sức khỏe cơ xương khớp và tim mạch khi triển khai được người cao tuổi hưởng ứng và đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc cải thiện sức khỏe NCT. Ông Lê Văn Nhi – Phó ban đại diện Hội NCT huyện Đại Lộc cho biết: “Dự án chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng đã góp phần giảm nhẹ nỗi đau bệnh tật ở tuổi già, tự chăm sóc được cho bản thân, đồng thời giảm thiểu gánh nặng chi phí y tế cho người già và toàn xã hội”.