Giỏ hàng

Dây đau xương - cây thuốc điều trị tê thấp đau nhức

Dây đau xương là một loại cây leo dài 7-8m, có cành dài rũ xuống, có bì không sần sùi. Lá có lông nhất là mặt dưới, phiến lá hình tim, phía cuống tròn và hõm lại, phía đỉnh hẹp lại thành mũi nhọn dài 10-12 cm, tỏa hình chân vịt. Dây đau xương phát triển nhanh và mạnh, thường ra quả vào tháng 3-4. Dây đau xương mọc hoang nhiều nơi ở Việt Nam, miền núi cũng như đồng bằng nên chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy được.


Về cách thu hái và chế biến dây đau xương cũng rất đơn giản: Đầu tiên chúng ta cắt lấy thân dây, sau đó cắt ngắn thành từng đoạn 20-30 cm rồi phơi hoặc sấy khô. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng lá tươi. Dây đau xương thu hái được quanh năm.

 Theo Y học cổ truyền, dây đau xương là một vị thuốc được sử dụng khá phổ biển để chữa các triệu chứng của bệnh tê thấp, đau xương, đau người do tác dụng chủ yếu cúa nó là khu phong, trừ thấp, mạnh gân, hoạt cốt. Ngoài ra còn dùng như một vị thuốc bổ.

Theo Y học hiện đại, dây đau xương có chứa nhiều hoạt chất alkaloid có tác dụng chống viêm, giảm đau và tê nhức rất tốt. Trong cây đau xương còn chứa chất Dinorditerpen Glucosid là Tinosinensid A, B. Đây là chất có công dụng giảm viêm mạnh mẽ. Do đó, dùng dây đau xương trị khớp sưng đỏ, nóng, đau cho hiệu quả nhanh chóng. Dinorditerpen Glucosid còn ức chế hoạt tính gây co thắt cơ trơn của Acetylcholin và Histamin. Đồng thời, ức chế hệ thần kinh Trung ương giảm đau nhanh chóng, an thần và lợi tiểu.

Dây đau xương được sử dụng dưới các hình thức như thuốc uống hoặc xoa bóp. Với hình thức uống, chúng ta có thể thái nhỏ thân, sao vàng ngâm rượu tỉ lệ 1:5, ngày uống 1 chén nhỏ nhân 3 lần trong vòng 15 ngày. Đối với những người không uống rượu có thể sắc thân thái nhỏ đã phơi khô 15-30g thành nước uống để dùng hằng ngày.

Trong trường hợp sưng đau, chúng ta có thể sử dụng lá giã nhỏ trộn với rượu đắp lên để đắp lên vùng đó.

Dây đau xương là vị thuốc Nam có thể tìm thấy được ở nhiều nơi, cách sử dụng đơn giản, dễ dàng và hiệu quả mang lại cũng rất cao trong hỗ trợ  điều trị các bệnh phong tê thấp. Chúng ta có thể lấy giống mang về trồng ngay trong vườn nhà để sử dụng.