Giỏ hàng

Cấy chỉ - phương pháp kết hợp gữa Y học cổ truyền và khoa học, kĩ thuật.

Cấy chỉ là phương pháp đưa một đoạn chỉ catgut vào huyệt vị thuộc hệ kinh lạc thích ứng với bệnh tật, gây kích thích liên tục ở kinh huyệt để chữa bệnh. Đây là một phương pháp mới áp dụng tiến bộ của khoa học, kỹ thuật trên cơ sở kế thừa những lý luận và kinh nghiệm chữa bệnh của châm cứu, trị bệnh thông qua việc điều hòa âm dương, điều hòa chức năng lục phủ ngũ tạng, khí huyết, đả thông kinh lạc.

Trong châm cứu thường chỉ lưu kim trong khoảng thời gian ngắn, còn với cấy chỉ, lưu lại nhiều ngày tại huyệt vị rồi tự tiêu. Như vậy chúng ta không phải châm nhiều lần mà vẫn đem lại hiệu quả.

Chỉ catgut bản chất là một loại protit tự tiêu trong 20–25 ngày, khi được đưa vào cơ thể bằng cách cấy trực tiếp vào huyệt. Trong quá trình tự tiêu, phản ứng hóa - sinh tại chỗ, sẽ đóng vai trò như một dị nguyên kích thích cơ thể sản sinh ra các loại kháng thể, tạo ra phản ứng hóa  -  sinh tại chỗ làm tăng tăng cường đồng hóa, giảm dị hóa, giảm nồng độ acid lactic cũng như sự phân giải acid ở các cơ kèm theo tác động làm tăng tái tạo Protein, hydratcarbon và tăng dinh dưỡng,làm tăng sinh lưới mao mạch, tăng lưu thông máu trong lòng mạch ở các chi thể, phát triển dây thần kinh mới, đồng thơi có tác dụng kích thích miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Cấy chỉ được đánh giá là đem lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe người bệnh. Hiện đang được ứng dụng trong chữa một số bệnh như:

- Viêm xoang, hen phế quản, viêm mũi dị ứng...

- Bệnh cơ xương khớp: đau lưng, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống lưng, cổ...

- Bệnh tiêu hóa: Trào ngược dạ dày thực quản...

- Giảm cân, giảm mỡ bụng, tiêu mỡ bụng...

- Bệnh lý khác: đau đầu, mất ngủ...

Ưu điểm vượt trội của cấy chỉ là ứng dụng rộng rãi, hiệu quả an toàn, dài lâu. Các đối tượng điều trị linh hoạt từ người già tới trẻ nhỏ. Ngoài ra còn tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị

Tuy nhiên, phương pháp này cũng nên thận trọng khi sử dụng cho những người bị huyết áp kịch phát, người đang bị sốt, người bị dị ứng với chỉ catgut và phụ nữ có thai.

Cấy chỉ là một phương pháp kỹ thuật cao nên những người muốn trị liệu bằng phương pháp này cần thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng.