Giỏ hàng

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp được các nhà y khoa gọi với cái tên “ kẻ giết người” thầm lặng. Sở dĩ vì tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ rất quan trọng trong bệnh lý của tim và các mạch máu, gây ra các biến chứng về tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy thận...

Tăng huyết áp ( THA) là căn bệnh đứng hàng đầu trong các bệnh thường gặp ở người cao tuổi, và đang ngày càng trẻ hóa.

Một người trưởng thành bị tăng huyết áp khi có chỉ số huyết áp tâm thu (HATT) >= 140mmHg, và/ hoặc chỉ số huyết áp tâm trương (HATTr) >= 90mmHg.

Với người trên 80 tuổi, chỉ số huyết áp bình thường cho phép là dưới 150/90mmHg. Với người cao tuổi...

Tăng huyết áp được các nhà y khoa gọi với cái tên “ kẻ giết người” thầm lặng. Sở dĩ vì tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ rất quan trọng trong bệnh lý của tim và các mạch máu, gây ra các biến chứng về tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy thận...

Tăng huyết áp ( THA) là căn bệnh đứng hàng đầu trong các bệnh thường gặp ở người cao tuổi, và đang ngày càng trẻ hóa.

Một người trưởng thành bị tăng huyết áp khi có chỉ số huyết áp tâm thu (HATT) >= 140mmHg, và/ hoặc chỉ số huyết áp tâm trương (HATTr) >= 90mmHg.

Với người trên 80 tuổi, chỉ số huyết áp bình thường cho phép là dưới 150/90mmHg. Với người cao tuổi có bệnh thận mạn hoặc đái tháo đường cần duy trì huyết áp dưới 130/80mmHg.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới bệnh THA như: các yếu tố tâm lý xã hội; chế độ ăn (ăn mặn, uống rượu bia hay dùng các chất kích thích như nước chè, cà phê, thuốc lá...), chế độ tập luyện,… Bởi vậy, chế độ ăn uống hợp lý, khoa học là một yếu tố vô cùng quan trọng để phòng và chống THA hiệu quả.

Vậy người tăng huyết áp cần chú ý gì về chế độ ăn uống?

Ngoài yêu cầu về chế độ ăn uống đủ chất ( đường, đạm, mỡ, vitamin và chất khoáng), thì với người bệnh tăng huyết áp có một vài chú ý về dinh dưỡng như sau:

  • Ăn giảm muối hơn bình thư­ờng. Vì khi ăn mặn, sẽ khiến cơ thể bị giữ nước và natri làm tăng thể tích dịch thể trong cơ thể, từ đó dẫn đến tăng huyết áp. Nói như thế không có nghĩa là chúng ta bỏ hết muối trong khẩu phần ăn của mình. Nên ăn nhạt vừa phải, lượng muối mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên những bệnh nhân tăng huyết áp nên sử dụng đó là 5-6 g/ ngày (kể cả muối trong thức ăn).
  • Không hút thuốc lá, vì chất nicotin có trong thuốc lá làm co mạch ngoại vi, là nguyên nhân gây tăng huyết áp.
  • Hạn chế uống bia, rượu, cà phê, chè đặc,..
  • Hạn chế calo đư­a vào, nhất là với những ng­ười quá béo, những ng­ười không béo chỉ nên ở mức 35 - 40 kcal/ kg cân nặng. Giữ cân nặng ở mức bình thường sẽ giúp chuyển hóa của cơ thể khỏe mạnh hơn.
  • Tỷ lệ % năng l­ượng giữa các chất:

+ Protein: 12 - 15% năng l­ượng khẩu phần.

+ Lipid: 15 - 20% năng l­ượng khẩu phần.

+ Glucid: 65 - 70% năng l­ượng khẩu phần.

  • Giảm lipid trong khẩu phần nhất là với những ng­ười có vữa xơ động mạch, nên ở mức 25 - 40g/ ngày. Nên dùng lipid chưa bão hòa từ thực vật như dầu đậu nành, dầu ô liu,... Không nên ăn mỡ động vật. Lưu ý một số loại dầu thực vật đã bão hòa không nên ăn như dầu dừa, cọ.
  • Protein nên giữ ở mức 60 - 70g/ ngày, không nên ăn quá nhiều protein động vật. Nên ăn các loại đỗ, đậu nành, hạt kê, vừng,…
  • Glucid: 300 - 350g/ ngày, nên dùng các hạt ngũ cốc không xay xát kỹ, các loại hạt toàn phần như gạo lứt, vừng, kê, yến mạch,... Hạn chế các loại đường và bánh kẹo.
  • Ăn nhiều rau xanh và trái cây, vì chứa nhiều kali, canxi, magiê và các vitamin, nhất là các loại rau quả giàu vitamin C, E, bêta caroten, như cà rốt, ổi, chuối, cam, táo,...
  • N­ước uống vừa phải, nên uống chè sen, chè hoa hoè, n­ước râu ngô, nư­ớc rau luộc. Với người cao tuổi thường có rối loạn cảm giác khát nước, nên uống nước theo thói quen chứ không để lúc khát rồi mới uống.

 

Một số loại thực phẩm mà người tăng huyết áp không nên dùng:

+ Thịt nhiều mỡ, mỡ, n­ước x­ương thịt ninh, các loại cá béo (cá mè).

+ Các loại phủ tạng động vật: thận, óc, tim, gan, lòng... vì có nhiều cholesterol.

+ Nư­ớc chè đặc, cà phê, thuốc lá, ớt quá cay.

+ Các thức ăn muối mặn: cà mặn, cá khô mặn...

+ Đư­ờng và các loại bánh, mứt, kẹo...

Ngoài ra, người bệnh tăng huyết áp cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ điều trị, luyện tập thể lực phù hợp và luôn giữ cho tinh thần được lạc quan, thoải mái.