Giỏ hàng

Đau mỏi cổ vai gáy – mất khả năng vận động không xa

Đau mỏi cổ vai gáy  xuất hiện khi có những tổn thương tại cột sống, sự co cơ hoặc có chèn ép vào thần kinh. Hiện nay, hiện tượng này ngày càng có xu hướng trẻ hóa, đặc biệt theo thống kê những người thường xuyên làm việc với máy tính hoặc thiết bị điện tử có triệu chứng chiếm đến 65% nhưng lại thường bỏ qua do tính chất cuộc sống và công việc. Việc đau mỏi vai gáy thường xuyên, kéo dài sẽ gây ra khó khăn trong cuộc sống và nghiêm trọng hơn là nó gây ra mất khả năng vận động hay liệt chi.Đau mỏi cổ vai gáy và những triệu chứng liên quan


Đau mỏi cổ vai gáy là triệu chứng đau vùng vai và cổ gáy thường gặp ở mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề. Nó thường xuất hiện sau ở trong một tư thế trong thời gian dài (1-2h liên tục thường xuyên), ít vận động, …. Đau thường xuất hiện nhiều trong các trường hợp viêm, sau vận động mạnh thì tăng nhiều hơn, nhưng hiện tượng mỏi cổ vai gáy lại luôn có và âm ỉ, khiến cho mọi người thường thường bỏ qua nó. Đau mỏi sẽ bùng phát bằng một đợt đau cấp nhưng thường hiện tượng chỉ âm ỉ. Nếu bị lâu ngày thì kể cả khi nghỉ ngơi thì vẫn thấy đau mỏi nhiều gây ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày và tinh thần.


Đau có thể kèm hiện tượng tê lan cánh tay, yếu vận động. Ngoài ra có những hiện tượng như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt khi thay đổi tư thế, ù tai, giảm thị lực, mệt mỏi.


Nguyên nhân và nguy cơ tiềm ẩn của đau mỏi cổ vai gáy


Đau mỏi cổ vai gáy do nhiều nguyên nhân gây ra, mà nguyên nhân chủ yếu liên quan đến cột sống cổ. Khi có sự bất thường tại cột sống hoặc tác nhân bên ngoài cơ thể sẽ có phản ứng co cơ tạo nên các sợi cơ bị bó xoắn. Nếu không điều trị thì những bó cơ không được giải tỏa và ở trong tình trạng co liên tục. Khi đó sự chèn ép lâu ngày làm cho vùng chi không được nuôi dưỡng, dẫn truyền thần kinh không được tốt gây nên hiện tượng tê lan sau đó là vận động kém do yếu cơ, teo cơ,. Trường hợp nghiêm trọng nhất là mất vận động hay còn gọi là liệt chi sẽ xảy ra. Việc hạn chế, vận động kém trong thời gian dài không những ảnh hưởng đến cơ mà còn gây ra hiện tượng khô, viêm dính khớp phần chi trên khiến cho việc vận động lại càng khó khăn hơn. Không chỉ có những ảnh hưởng đến việc vận động, việc không chữa trị lâu ngày cũng gây nên những ứ trệ, tắc nghẽn tuần hoàn làm tăng thêm nguy cơ tăng huyết áp, đột quỵ.Các giải pháp cho việc đau mỏi cổ vai gáy


Đau mỏi cổ vai gáy thường là đau mãn tính nên mọi người hay bỏ qua mà không nghĩ đến hậu quả nặng nề mà nó gây ra. Sử dụng thuốc giảm đau và giãn cơ theo Y học hiện đại trong trường hợp này cũng là một giải pháp tuy nhiên không phải là biện pháp lâu dài và thường xuyên vì nếu không sử dụng đúng cách sẽ để lại các tác dụng phụ và hậu quả nghiêm trọng.


Hiện nay, điều trị đau mỏi cổ vai gáy bằng phương pháp Y học cổ truyền không dùng thuốc như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, hỏa trị liệu đang được sử dụng tại Trung tâm phục hồi sức khỏe Bellrings đem lại hiệu quả cao, tuy nhiên thời gian điều trị khá dài nên bắt buộc người bệnh cần phải kiên trì. Các phương pháp này làm đả thông kinh mạch, tăng cường tuần hoàn trên cơ thể, khi khí huyết trong cơ thể được lưu thông thì việc đau mỏi sẽ không còn. Việc bảo tồn bảo dưỡng sức khỏe trong và sau điều trị bằng cách sử dụng các loại thuốc nam  để bồi bổ khí huyết, cũng như ổn định tình trạng rối loạn tạng phủ, cũng mang lại nhiều kết quả khả quan cho vấn đề này.Ngoài việc sử dụng các dịch vụ y tế thì việc tập luyện hàng ngày các bài tập về cột sống cổ đồng thời thay đổi lối sồng như hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trong khoảng thời gian dài trong ngày mà không thay dổi tư thế là một điều tối quan trọng trong điều trị chứng đau mỏi cổ vai gáy. Việc tập luyện không chỉ phòng chống mà còn là một phương pháp hỗ trợ điều trị rất hiệu quả trong trường hợp này.

Kết luận

Đau mỏi cổ vai gáy càng ngày càng phổ biến và trẻ hóa dần. Tưởng chừng là một triệu chứng không đáng lo, nhưng nếu không điều trị ngay và tiếp tục bỏ quên nó thì hậu quả của nó là khôn lường. Việc mất khả năng vận động không những gây khó khăn trong cuộc sống hàng ngày mà nó còn gây ra gánh nặng cho gia đình và xã hội.