Giỏ hàng

Nguyên nhân và cách phòng ngừa đau bụng kinh


Từ ngày xa xưa chị em gái luôn được các bà các mẹ dạy rằng đau bụng kinh sinh lý ấy mà không sao đâu, thực tế đau bụng kinh ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và khả năng sinh sản của các chị em phụ nữ sau này. Vậy tại sao các bà các mẹ lại dạy rằng đó là đau bụng kinh sinh lý, bởi quan điểm đó đã được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, đã in sâu vào tiềm thức của mỗi người. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Theo y học hiện đại:

Đau bụng kinh hay còn gọi là thống kinh là hành kinh có đau bụng, đau xuyên ra cột sống lan xuống hai đùi, lan ra toàn bộ bụng  kèm theo có thể đau đầu căng vú, buồn nôn, đau vã mồ hôi thậm chí ngất đi.Đau có thể xảy ra trước trong và sau thời kỳ kinh nguyệt.Đau bụng kinh được chia làm 2 loại: nguyên phát và thứ phát

+ Nguyên phát: Xảy ra sau tuổi dậy thì, ngay vòng kinh đầu tiên có phóng noãn thường là cơ năng, không có tổn thương thực thể. Đau có thể do: Các mạch máu tử cung co thắt và gây thiếu máu, tử cung co bóp quá mạnh, ống cổ tử cung hẹp làm máu kinh khó thoát ra, ngưỡng kích thích đau giảm thấp…

+Thứ phát: Xảy ra sau nhiều năm hành kinh không đau. Thường do tổn thương thực thể: U xơ ở eo tử cung, lạc nội mạc tử cung do máu kinh bị ứ ở nơi có niêm mạc tử cung lạc chỗ, tư thế bất thường của tử cung, viêm dính tử cung, polip cổ tử cung…

Ngoài ra có một thể gọi là thống kinh màng là một thể đặc biệt, nguyên nhân chưa rõ. Bệnh nhân đau bụng từng cơn do tử cung co bóp mạnh,khi tống được những mảnh màng to, có khi in hình tam giác của buồng tử cung hiện tượng đau mới giảm nhanh. Màng đó là màng rụng, niêm mạc tử cung chịu sự kéo dài của progesteron. Còn nguyên nhân tác dụng kéo dài hoạt động của hoàng thể thì chưa được xác định.

Theo y học cổ truyền:

Sự phát sinh của thống kinh có liên quan mật thiết đến sự biến đổi sinh lý mang tính chất chu kỳ của mạch Nhâm, Đốc, Bào cung và 2 tạng Can, Thận. Nguyên nhân chủ yếu của thống kinh là dưới ảnh hưởng của tà khí, tình chí hoặc tinh huyết của cơ thể vốn suy kém cộng với trước trong và sau khi hành kinh thì khí huyết của 2 mach Xung Nhâm biến hóa nhanh dẫn đến khí huyết bào cung vận hành không được thông suốt, bào cung không được nuôi dưỡng đầy đủ gây ra chứng thống kinh “Bất thông tắc thống, bất vinh tắc thống”. Một số trường hợp thường gặp như:

- Kinh nguyệt chưa tới đã thấy bụng đau (Kinh thủy vị lai, phúc tiên thống): Trước khi hành kinh mấy ngày đã thấy bụng đau, rồi sau đó mới thấy kinh tới.Mà khi thấy kinh thì đa số là thấy vón cục, sắc kinh tím bầm. Đó là do Can uất hóa hỏa. Can thích điều đạt, ưa thư thái. Nếu Can thư thái thì kinh huyết lưu thông. Can bị uất giống như cây cối bị ủ rũ, kinh nguyệt muốn hành mà Can không hưởng ứng thì tất nhiên giống như bị đè nén mà sinh ra đau.

- Hành kinh lúc có lúc không, lúc đau lúc ngừng( Kinh thủy hốt lai hốt đoạn, thời thống thời chỉ): Có những chị em phụ nữ kinh hành lúc có lúc không, lúc đau dữ dội, lúc lại dừng, lúc nóng lúc lạnh, kèm theo mạng sườn, vú căng tức.Thường gặp ở những người hay u uất tức giận nhiều hoặc cảm nhiễm ngoại tà khiến cho Can khí trở nên bế tắc. Can khí bế tắc thì khiến cho đường lối của kinh thủy cũng bế tắc theo. Bởi vì tấu lý và kinh lạc không được thông cho nên làm thành chứng lúc nóng lúc rét, tất cả là đều do đó mà ra.

- Khi hành kinh đau bụng dưới( Kinh hành thiểu phúc thống): khi hành kinh bụng dưới đau âm ỉ, thích xoa bóp vùng bụng dưới, đau mỏi eo lưng, đôi khi đau lưng lan xuống vùng xương cùng, cụt, kinh nguyệt lượng ít, sắc nhạt loãng kèm theo chóng mặt ù tai, tiểu tiện trong dài.Thường gặp ở những người bẩm tố thận khí hư hoặc bệnh lâu ngày làm cho thận khí hư tổn, dẫn đến tinh hư huyết thiếu làm cho hai mạch Xung Nhâm huyết hư dẫn đến Bào cung thất dưỡng gây ra thống kinh.

- Khi hành kinh bụng dưới đau dữ dội (Kinh hành thiểu phúc đông thống): khi hành kinh bụng dưới lạnh đau, đau dữ dội, không thích xoa bóp, thích chườm nóng, sợ lạnh, chân tay lạnh. Thường gặp những người trước hoặc trong lúc hành kinh ăn uống nhiều đồ sống lạnh, tắm nước lạnh. Hàn và huyết gặp nhau sẽ làm ngưng trệ Xung Nhâm làm cho bao mạch không thông gây ra thống kinh.

Vậy trước một tình trạng đau bụng kinh các bạn nên làm gì? Có 2 giải pháp đưa ra: Thứ nhất giảm đau tạm thời bằng các thuốc giảm đau, thuốc chống co thắt, chườm ấm, uống một cốc bột nghệ, hay một cốc nước gừng đường ấm,massage nhẹ nhàng vùng bụng dưới… Thứ hai là tìm nguyên nhân để điều trị triệt để, các bạn hãy đi khám bác sỹ để tìm nguyên nhân và có một hướng điều trị thích hợp.Các bạn có thể khám và điều trị theo Tây y hoặc Đông y, nhưng dù bằng phương pháp  nào các bạn cũng cần kiên trì.Việc một số bạn lạm dụng thuốc giảm đau sẽ thành thói quen và lần sau thường phải tăng liều so với trước. Cần nhớ thuốc giảm đau chỉ giúp các bạn đỡ đau trong kỳ đó mà không giải quyết được nguyên nhân. Theo nhiều nghiên cứu việc sử dụng phương pháp đông y giúp giảm đau bụng kinh là an toàn, mang lại hiệu quả cao.

Ngoài 2 giải pháp trên còn cách nào hữu hiệu cho đau bụng kinh? Đó là phòng ngừa đau bụng kinh, bằng các biện pháp:

+ Giảm căng thẳng stress, tránh lo âu tức giận thái quá.

+ Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng lưu ý không nên ăn uống đồ quá lạnh trước kỳ kinh khoảng 3- 5 ngày như kem, nước đá hoặc sau kỳ kinh không nên ăn thức ăn quá cay nóng như ớt.Không nên dùng những chất có cồn, cafein trong thời kỳ kinh nguyệt.

+ Ngủ ngon và đủ giấc, không nên đi ngủ sau 12h đêm và ngủ trễ vào ngày hôm sau

+ Tập thể dục: thực hiện một số bài tập vừa phải, đi bộ hoặc tập yoga, không nên tập luyện quá sức đặc biệt trong thời kỳ kinh nguyệt.

+ Giữ vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt,

+ Tuyệt đối không sinh hoạt vợ chồng trong thời kỳ kinh nguyệt và tránh những kiểm tra phụ khoa không cần thiết

+ Làm tốt công tác tránh thai. Tránh nạo thai và phẫu thuật buồng tử cung (có thể dẫn đến dính niêm mạc tử cung và phát sinh chứng bệnh khác;

+ Giữ vệ sinh cá nhân, nhất là trong thời kỳ mang thai và sinh con.

+ Tuyệt đối không sinh hoạt tình dục bừa bãi, tránh phát sinh chứng viêm tiểu khung và các chứng phụ khoa

+ Ngoài ra trẻ gái vào tuổi có kinh cần được tư vấn và quan tâm tình cảm gia đình, giúp các em phòng tránh những tác động xấu về tâm lý, góp phần hạn chế những cơn đau của tuổi mới lớn.