CHƯƠNG TRÌNH KÝ KẾT HỢP TÁC PHỐI HỢP CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI HUYỆN GIA LÂM CÙNG VIỆN IEP GIAI ĐOẠN 2023 - 2030

CHƯƠNG TRÌNH KÝ KẾT HỢP TÁC PHỐI HỢP CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI HUYỆN GIA LÂM CÙNG VIỆN IEP GIAI ĐOẠN 2023 – 2030

Ngày 12/05/2023 vừa qua, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện Gia Lâm và Viện nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và Y tế cộng đồng thống nhất ký chương trình phối hợp số 01/CTrPH/NCTGL-IEP ngày 12/05/2023 trong công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi huyện Gia Lâm giai đoạn 2023 – 2030.

Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Ban chấp hành TW về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Chương trình Phối hợp giữa Bộ Y tế với Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam Số: 1281/CTrPH/BYT-HGDCSSKCĐ ngày 07 tháng 11 năm 2019; suốt thời gian qua, Viện nghiên cứu Sức khỏe Người cao tuổi và Y tế cộng đồng (Viết tắt là IEP) đã nỗ lực không ngừng nghỉ trong công cuộc xây dựng, phát triển vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại cộng đồng trên toàn quốc.

Ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện Gia Lâm và Viện nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và Y tế cộng đồng thống nhất ký chương trình phối hợp số 01/CTrPH/NCTGL-IEP ngày 12/05/2023 trong công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi huyện Gia Lâm đoạn 2023 – 2030.

Trong công cuộc trên, không thể không kể đến Hội Người cao tuổi (NCT) Huyện Gia Lâm – một địa bàn đang dẫn đầu về các hoạt động sức khỏe NCT trên toàn quốc.

Hội NCT huyện Gia Lâm (Hà Nội) hiện nay có tới 22 cơ sở hội, 160 Chi hội, 511 tổ hội với 38.688 hội viên đang sinh hoạt, có 289 các loại hình CLB trong đó có 8 CLB tự chăm sóc sức khoẻ NCT, 14 CLB liên thế hệ tự giúp nhau. Các CLB được thành lập có Quyết định của UBND xã, có địa điểm sinh hoạt, có quy chế hoạt động. Các CLB nhận được sự quan tâm đặc biệt của Viện nghiên cứu chăm sóc sức khỏe NCT và y tế cộng đồng IEP trong suốt thời gian qua, được tặng các thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe, chuyển giao các công nghệ cũng như đào tạo về dưỡng sinh kinh lạc, dinh dưỡng dưỡng sinh, tâm lý dưỡng sinh… Đặc biệt, Viện IEP đã gắn bó với NCT huyện Gia Lâm đã 15 năm từ phong trào bài tập Dưỡng sinh Kinh lạc.

Chương trình nhận được đông đảo sự quan tâm

Tham gia CLB, người cao tuổi của địa phương được sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề, cung cấp thông tin, chia sẻ trao đổi về đời sống thường ngày; ngoài ra còn được tư vấn, thăm khám sức khỏe người cao tuổi về các bệnh thường gặp, nguyên nhân, cách phòng chống bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, xương khớp…bên cạnh đó người cao tuổi còn thường xuyên hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Việc thành lập CLB nhằm tạo điều kiện cho hội viên được sinh hoạt, giao lưu chia sẻ hỗ trợ giúp đỡ nhau thêm sống vui, sống khoẻ, sống có ích ngay tại cộng đồng nơi mà mình sinh sống.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nhất trí với nội dung báo cáo đã trình bày và đóng góp bổ sung một số ý kiến để đưa phong trào hoạt động ở câu lạc bộ trên địa bàn huyện ngày một đi vào hoạt động có hiệu quả cao hơn. Và để thực hiện được điều đó, rất cần sự hỗ trợ từ các đoàn thể, đặc biệt kể để là hỗ trợ từ Viện nghiên cứu Sức khỏe Người cao tuổi và Y tế cộng đồng IEP.

Do vậy, cũng tại hội nghị, Hội NCT huyện Gia Lâm đã ký kết chương trình chăm sóc sức khoẻ NCT với Viện nghiên cứu chăm sóc sức khoẻ NCT và Y tế cộng đồng qua đó giúp hội viên NCT tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tốt hơn.

Toàn cảnh chương trình

Tham dự hội nghị có sự góp mặt của:

 1. PGS. TS. Nguyễn Huy Nga – Nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng và môi trường Bộ Y tế – Viện trưởng Viện nghiên cứu chăm sóc sức khoẻ NCT và Y tế cộng đồng – Ủy viên thường vụ TW Hội GDCSSKCĐ Việt Nam
 2. Bác sỹ Nguyễn Bá Quyền – Phó viện trưởng Viện nghiên cứu chăm sóc sức khoẻ NCT và Y tế cộng đồng
 3. Bà Nguyễn Thị Dung -Trưởng Ban đại diện hội NCT huyện Gia Lâm
 4. Chi cục Dân số Thành phố
 5. Báo người cao tuổi Việt Nam
 6. Lãnh đạo UBND huyện Gia Lâm
 7. Lãnh đạo ban Dân vận Huyện ủy
 8. Lãnh đạo ban Tuyên giáo Huyện ủy
 9. Lãnh đạo MTTQ Huyện
 10. Lãnh đạo Phòng y tế Huyện
 11. Lãnh đạo Phòng LĐTB và XH Huyện
 12. Lãnh đạo Trung tâm y tế Huyện
 13. Chủ tịch Hội NCT xã, thị trấn
 14. Chủ nhiệm CLB tự chăm sóc sức khỏe NCT ở cơ sở

Theo hợp tác, trong thời gian tới, Viện nghiên cứu chăm sóc sức khoẻ NCT và Y tế cộng đồng sẽ hỗ trợ Hội NCT huyện Gia Lâm trong: Xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe; Đào tạo nâng cao năng lực nhân lực y tế – nhân lực chăm sóc sức khỏe cho địa phương; Hỗ trợ trang thiết bị chăm sóc sức khỏe theo từng chuyên đề; Hướng dẫn vận hành 03 nội dung: Chuyên đề Vận động dưỡng sinh, Chuyên đề  Dinh dưỡng dưỡng sinh; chuyên đề kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho người cao tuổi; Đào tạo nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cho nhân lực y tế địa phương; Phối hợp triển khai các chương trình mục tiêu, các đề án về chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Trạm Y tế, khảo sát đánh giá cơ cấu bệnh tật của người cao tuổi trên toàn huyện; Tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học về sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng…

Chương trình diễn ra thành công tốt đẹp

Mục tiêu đến năm 2030, mỗi thôn, xã thuộc huyện Gia Lâm đều Thành lập mô hình ngôi nhà sức khỏe ở cấp cụm và 1 Trung tâm cssk cấp huyện, có ít nhất 1 Câu lạc bộ NCT được đào tạo về tổ chức, đào tạo về vận động dưỡng sinh và dinh dưỡng dưỡng sinh; phòng chống các bệnh không lây nhiễm: phổ biến kiến thức phòng chống một số bệnh không lây nhiễm thường gặp ở Người cao tuổi như bệnh Cơ – xương – khớp, đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (CODP), ung thư…; các kiến thức về an toàn thực phẩm, Vệ sinh phòng dịch; Vận động dưỡng sinh,  Dinh dưỡng dưỡng sinh và Tâm lý dưỡng sinh cho Người cao tuổi; Tổ chức ngày hội sức khỏe cộng đồng ở địa phương với các hoạt động phong phú như: đồng diễn bài tập Dưỡng sinh kinh lạc, Hội diễn văn nghệ quần chúng…

Ban đại diện Viện IEP và ban đại diện Hội NCT Gia Lâm chụp ảnh lưu niệm

Hotline: 0899 151 215

Fanpage: Viện Nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và Y tế cộng đồng

Địa chỉ: Số 6 – ngõ 20 – đường Mỹ Đình – quận Nam Từ Liêm – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *