Ban đại diện CLB Dưỡng sinh kinh lạc thôn An Thọ phát biểu tại chương trình

KỶ NIỆM 14 NĂM HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ DƯỠNG SINH KINH LẠC THÔN AN THỌ

Ngày 09/09/2023, ban đại diện Viện Nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và Y tế cộng đồng đã tham gia chương trình kỷ niệm 14 năm hoạt động của Câu lạc bộ Dưỡng sinh kinh lạc thôn An Thọ (An Khánh, Hoài Đức, TP Hà Nội).

Ban đại diện Viện Nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và Y tế cộng đồng tham gia chương trình kỷ niệm 14 năm hoạt động Câu lạc bộ Dưỡng sinh kinh lạc thôn An Thọ
Ban đại diện Viện Nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và Y tế cộng đồng tham gia chương trình kỷ niệm 14 năm hoạt động Câu lạc bộ Dưỡng sinh kinh lạc thôn An Thọ

Sinh thời Hồ Chủ tịch đã chỉ ra rằng: “Sức khỏe là tình trạng khí huyết lưu thông, tinh thần sảng khoái”. Câu nói của Người đã đúc kết quan điểm của Y học cổ truyền và Y học hiện đại về một trong những điều kiện căn bản để có sức khỏe. Thực tiễn cũng đã chỉ ra rằng quá trình sống và lao động có nhiều yếu tố gây bệnh tác động vào cơ thể làm cho khí huyết một số chỗ bị ngưng trệ, tổn thương, tinh thần bị ảnh hưởng. Việc làm cho khí huyết lưu thông, tinh thần thoải mái là việc cần được làm thường xuyên hằng ngày để có sức khỏe tốt.

Chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cộng đồng và cải thiện chất lượng nòi giống dân tộc theo hướng kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Thấm nhuần tư tưởng đó, sau nhiều năm nghiên cứu và sưu tầm tài liệu về Kinh lạc trong và ngoài nước, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Kinh lạc và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng thuộc Viện Nghiên cứu Văn hóa Phương Đông (là tiền thân của Viện Nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và Y tế cộng đồng) đã biên soạn bài tập Dưỡng sinh Kinh lạc nhằm phổ cập tới cộng đồng, góp phần nâng cao sức khỏe của nhân dân từ năm 2008.

Hội viên CLB thực hiện bài tập Dưỡng sinh kinh lạc
Hội viên CLB thực hiện bài tập Dưỡng sinh kinh lạc
Hội viên CLB thực hiện bài tập Dưỡng sinh kinh lạc
Hội viên CLB thực hiện bài tập Dưỡng sinh kinh lạc

Câu lạc bộ Dưỡng sinh kinh lạc thôn An thọ được thành lập  từ năm 2009. Từ ngày thành lập CLB đến nay đã 14 năm, dưới sự quản lý của Hội cấp trên, của lãnh đạo địa phương với Tôn chỉ mục đích và Quy chế hoạt động của CLB là: tập hợp những người có chung nhu cầu , sở thích, cùng góp sức giúp đỡ nhau, thực hiện hoạt động chăm sóc sức khỏe, luyện tập dưỡng sinh kinh lạc để sống vui, sống khỏe,sống có ích cho bản thân gia đình và xã hội. Đã được các cấp chính quyền và các tổ chức xã hội ở địa phương hết sức ủng hộ.

Trong những năm qua, phong trào luyện tập Dưỡng sinh kinh lạc đã và đang trở thành một phong trào xã hội mang tính quần chúng rộng rãi và nhân văn cao, có sức lan tỏa lớn tới cộng đồng . Đối tượng tập phần lớn dành
cho người có độ tuổi từ 55 trở lên .Bà con hoàn toàn tự nguyện không phân biệt giàu nghèo, trình độ, sang hèn ,không có bất kì điều kiện chi phối nào.Đi tập dưỡng sinh hàng ngày chính là hình thức chữa bệnh không dùng đến thuốc và không mất tiền.
Tại Câu lạc bộ dưỡng sinh An thọ, hội viên đã đạt được kết quả thiết thực về việc cải thiện sức khỏe và đời sống tinh thần. Điều đó đem lại niềm vui, hạnh phúc, niềm tin yêu các hình thức dưỡng sinh vào cuộc sống cho nhiều gia đình thôn nhà.

Đồng diễn tại ngày kỷ niệm 14 năm hoạt động của CLB Dưỡng sinh kinh lạc An Thọ
Đồng diễn tại ngày kỷ niệm 14 năm hoạt động của CLB Dưỡng sinh kinh lạc An Thọ

Với phương châm “sống vui, sống khỏe, sống có ích”, các hội viên Câu lạc bộ Dưỡng sinh kinh lạc thôn An Thọ luôn có tinh thần đoàn kết và hoạt động ngày càng có hiệu quả, thu hút tới 120 thành viên tham gia trong đó có 7 hội viên tham gia ban chủ nhiệm. Mỗi thành viên Ban chủ nhiệm phụ trách một mảng công việc cụ thể, luôn đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau cùng nhau giúp đỡ hội viên cùng xây dựng tập thể CLB đoàn kết gắn bó. Đó cũng chính là sân chơi lành mạnh bổ ích khỏe mạnh phù hợp nhất cho Người cao tuổi.

Năm vừa qua, được sự quan tâm đăc biệt chu đáo của Viện Nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và Y tế cộng đồng, sự thống nhất của địa phương thì hội viên CLB đã có tới 840 lượt tương đương với 170 người trong tổng 3 đợt trải nghiệm Chăm sóc sức khỏe(đợt 2022: 222 lượt/32 người; đợt 1 /2023: 359 lượt/61 người; đợt 2/2023: 250 lượt /81 người) do Viện tổ chức triển khai tại Nhà Văn hóa.

Đại diện Viện Nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và y tế cộng đồng chụp ảnh lưu niệm tại chương trình
Đại diện Viện Nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và y tế cộng đồng chụp ảnh lưu niệm tại chương trình

Hội viên thực hiện các trải nghiệm Chăm sóc sức khỏe như đo huyết áp, tim mạch, hơ ngải, ngâm chân muối, máy giãn cơ, vật lý trị liệu,.. điện xung hỗ trợ điều trị mất ngủ,đau mỏi… song song với việc trải nghiệm thì hội
viên CLB được chuyên gia , bác sĩ của Viện Nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và Y tế cộng đồng tư vấn hiểu thêm về một số chuyên đề như Tai biến phòng chống ung thư, chuyên đề kiểm soát đường huyết,
kiểm soát tim mạch. Viện Nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và Y tế cộng đồng đã phối kết hợp với Medlatec xét nghiệm chỉ số mỡ máu miến phí cho hội viên. .
Qua đó, sơ lược về các bệnh thường gặp ở NCT thì phần nào mỗi hội viên cũng nắm được tình trạng cơ thể mình. Từ đó dễ tìm ra biện pháp hỗ trợ sức khỏe sớm nhất và tự điều chỉnh được chế độ ăn uống sao cho tốt nhất với mỗi người.

Không những vậy, Viện Nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và Y tế cộng đồng  còn rất quan tâm, tạo điều kiện và tổ chức các đợt du lịch sức khỏe an lão, ngày hội sức khỏe giúp cho tinh thần của các hội viên được nâng cao, khỏe mạnh cả về Thân – Tâm – Trí.

Ban đại diện CLB Dưỡng sinh kinh lạc thôn An Thọ phát biểu tại chương trình
Ban đại diện CLB Dưỡng sinh kinh lạc thôn An Thọ phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, ban đại diện CLB Dưỡng sinh kinh lạc thôn An Thọ cho biết:

“-Tham gia vào CLB dưỡng sinh là một hoạt động nhằm đẩy mạnh phong trào thể
dục, thể thao của Hội người cao tuổi, là sân chơi lành mạnh bổ ích, nâng cao sức khỏe, trí tuệ cho người cao tuổi, qua đó tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần phong phú tại địa phương. Câu lạc bộ của chúng ta có được như hôm nay là do công lao lớn của những cộng tác viên của Viện Nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và Y tế cộng đồng. Họ là những người đã quyết tâm kết nối giữa Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi – nay là Viện Nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và Y tế cộng đồng  với địa phương, vượt qua những khó khăn nhất định để gây dựng ra CLB Dưỡng sinh kinh lạc – xây dựng nền móng cho các CLB hoạt động.

Biểu diễn trong chương trình là những tiết mục vô cùng đặc sắc đến từ ban văn nghệ CLB Dưỡng sinh kinh lạc thôn An Thọ:

Viện Nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và Y tế cộng đồng luôn đồng hành và hi vọng CLB Dưỡng sinh kinh lạc thôn An Thọ  nói riêng và các CLB Dưỡng sinh kinh lạc trên toàn quốc sẽ ngày càng phát triển, lan tỏa được mục đích ý nghĩa cho nhiều người cao tuổi trên đất nước, góp phần xây dựng cho nền y tế Việt Nam. Viện đã, đang và sẽ tiếp tục là nền móng vững chắc xây dựng thêm nhiều các câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ngay tại cộng đồng mà NCT sinh sống.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Fanpage: Viện nghiên cứu sức khoẻ NCT & Y tế cộng đồng 

Hotline: 0899151215

Địa chỉ: Số 6 ngõ 20 đường Mỹ Đình – phường Mỹ Đình 2 – Nam Từ Liêm – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *