VIỆN IEP THAM GIA HỘI THẢO TÍCH HỢP CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI ICOPE

VIỆN IEP THAM GIA HỘI THẢO TÍCH HỢP CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI ICOPE

Ngày 07/08/2023 vừa qua, đại diện Viện Nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và Y tế cộng đồng IEP đã tham gia Hội thảo tích hợp chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi ICOPE do WHO (Tổ chức y tế thế giới) tổ chức tại Thành phố Hải Phòng.

Hội thảo chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình tích hợp ICOPE
Hội thảo chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình tích hợp ICOPE

ICOPE là chữ viết tắt của Integrated Care for Older People, là tài liệu của TCYTTG phát hành trong năm 2017, giới thiệu về các phương pháp thích hợp ở cộng đồng để phát hiện và quản lý các sụt giảm quan trọng về khả năng thể chất và tinh thần của người cao tuổi.

Đảng và Nhà nước ta luôn luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất, được tôn vinh, phát huy sự hiểu biết, kinh nghiệm và uy tín tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Tiếp nối công tác trên, thực hiện chương trình công tác năm 2023, Tổng cục dân số – kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Tổ chức y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tích hợp chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi ICOPE trong hai ngày 07,08/08/2023.

Hội thảo có sự tham dự của:

  • Bà Angela Pratt – Trưởng đại diện WHO
  • Bà Nguyễn Thị Kim Phương – Cán bộ WHO
  • Ông Vũ Đình Huy – Chuyên gia WHO
  • Đại diện Tổng cục dân số – Kế hoạch hóa gia đình;
  • Bác sĩ Nguyễn Bá Quyền – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu sức khỏe và Y tế cộng đồng;
  • Đại diện các Sở y tế Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Nghệ An
  • Lãnh đạo Trung tâm y tế các huyện Quốc Oai, Thủy Nguyên, TP Hưng Yên, Yên Thành là những huyền tiên phong đi đầu về các hoạt động chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi
  • Lãnh đạo UBND xã, Trưởng trạm y tế các xã Ngọc Mỹ, Ủy Sơn, An Tảo, Liên Thành
  • Cùng đại diện Hội người cao tuổi ở các địa phương
VIỆN IEP THAM GIA HỘI THẢO TÍCH HỢP CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI ICOPE
VIỆN IEP THAM GIA HỘI THẢO TÍCH HỢP CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI ICOPE

Nội dung chương trình đánh giá về mức độ già hóa dân số trên thế giới và tại Việt Nam; nêu lên Khái niệm già hóa khỏe mạnh; giới thiệu về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình tích hợp ICOPE và đề xuất giải pháp thực hiện tại Việt Nam cũng như lên kế hoạch thí điểm ICOPE ở 1 số địa phương.

Đối với hệ thống y tế, chìa khóa để hỗ trợ già hóa khỏe mạnh cho tất cả mọi người là tối ưu hóa khả năng hoạt động và năng lực nội tại của họ, mặc dù quá trình già hóa khiến năng lực nội tại giảm dần.

Sự phụ thuộc vào người khác trong việc chăm sóc có thể phòng tránh được nếu các vấn đề chính do sự suy giảm năng lực nội tại gây ra được đánh giá và quản lý kịp thời.

Nhân viên y tế và chăm sóc xã hội ở tuyến cơ sở có thể xác định người cao tuổi bị suy giảm năng lực và cung cấp sự chăm sóc phù hợp nhằm đảo ngược hoặc làm chậm quá trình già hóa bằng cách làm theo hướng dẫn của hội thảo. Đây là phương pháp đơn giản và có chi phí thấp.

Các vấn đề do sự suy giảm năng lực nội tại liên quan mật thiết với nhau và do đó cần có phương pháp tích hợp và lấy con người làm trung tâm. sau đó xây dựng hỗ trợ và chăm sóc xã hội, lên lộ trình hỗ trợ và chăm sóc xã hội cho người cao tuổi, đồng thời lên lộ trình để hỗ trợ người chăm sóc – là những cán bộ nhân viên thực hiện chăm sóc cho người cao tuổi

Bác sỹ Nguyễn Bá Quyền – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và Y tế cộng đồng cho biết:

Viện Nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và y tế cộng đồng rất vui mừng trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và Tổ chức y tế thế giới đến sức khỏe Người cao tuổi Việt Nam. Viện IEP hình thành và phát triển với mục tiêu giáo dục cho cộng đồng người cao tuổi có nhận thức đúng về sức khỏe, thay đổi tư duy, thay đổi lối sống để có một cuộc sống chất lượng và giá trị hơn. Lấy tinh hoa y học cổ truyền làm nền tảng, trải qua những tiến trình làm việc từ chăm sóc tập trung tại cộng đồng tới mong muốn nâng cấp hơn chất lượng hiệu quả chăm sóc chính vì vậy các Trung tâm chăm sóc trị liệu chuyên sâu ra đời nhằm giải quyết vấn đề cho các bệnh khó, không tự chăm sóc được. Tạo dựng lên một hệ sinh thái các sản phẩm và dịch vụ mang lại những giá trị thiết thực cho cộng đồng người cao tuổi bằng cách nhân rộng các mô hình chăm sóc đó tới tất cả các địa phương để bất cứ ở đâu, bất cứ nơi nào cộng đồng đều được hưởng những giá trị lợi ích từ mô hình đó mang lại. Vậy nên, trong mô hình ICOPE sắp tới, Viện IEP sẽ sẵn sàng cống hiến xây dựng, góp sức mình vào công cuộc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của Bộ y tế và WHO.”

Bác sĩ Nguyễn Bá Quyền - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu sức khỏe người cao tuổi và y tế cộng đồng phát biểu tại hội thảo
Bác sĩ Nguyễn Bá Quyền – Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu sức khỏe người cao tuổi và y tế cộng đồng phát biểu tại hội thảo
Hoạt động Thiền định tại bãi biển giúp chữa lành và cải thiện sức khỏe trong cuộc sống
Một số hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của viện IEP tại cộng đồng
Bài tập được các Hội viên chăm chỉ tập luyện hàng ngày
Một số hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của viện IEP tại cộng đồng

Buổi hội hảo diễn ra vô cùng thành công tốt đẹp. Cùng đón chờ những thành tựu và ý nghĩa của chương trình mang lại!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Hotline: 0899 151 215

Fanpage: Viện Nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và Y tế cộng đồng

Địa chỉ: Số 6 – ngõ 20 – đường Mỹ Đình – quận Nam Từ Liêm – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *